How This Agency Used Ad Blockers to Recruit the Kind of Creatives It Wanted to Hire Embracing the problem instead of denying it

ĐÂY LÀ CÁCH MỘT AGENCY SỬ DỤNG CHẾ ĐỘ CHẶN QUẢNG CÁO ĐỂ TUYỂN DỤNG NHỮNG AI SÁNG TẠO THEO CÁCH HỌ MUỐN. ĐƯƠNG ĐẦU VỚI VẤN ĐỀ THAY VÌ PHỦ NHẬN CHÚNG.

Tác giả: Angela Natividad

ENGLISH VERSION BELOW

Nói chung thì nếu gặp phải một thách thức có thể phá vỡ cả mô hình kinh doanh của bạn thì đó cũng chính là cơ hội để bạn sáng tạo ra những cái hoàn toàn mới. Internet và những sự phá vỡ đó tạo ra những thứ tốt đẹp cùng với nó ví dụ như chế độ chặn quảng cáo đã được chứng minh là không có gì khác nhau cả. Mặc dù nhiều nhãn hiệu và các nhà xuất bản vẫn đang cố gắng để sắp xếp khối rubik của họ cho đúng thứ tự.

Tuy nhiên đôi khi đứng ở một góc nhìn khác sẽ hiệu quả hơn để mang bạn gần hơn với cách giải quyết vấn đề hơn người khác. Trong trường hợp dưới đây, công ty quảng cáo của Bỉ Boondoggle đã giải thích  cách họ sử dụng để tuyển dụng nhân viên.

Video được bắt đầu bằng câu nói mở màn: “Mọi người đều ghét quảng cáo online trừ những nhà quảng cáo hoặc các nhà xuất bản. Nhưng thậm chí sau đó 10% những người làm quảng cáo cũng sử dụng chế độ chặn quảng cáo (adblock) cho chính họ.”

Ai sử dụng adblock có thể giơ tay nào? Chỉ đùa thôi chứ chúng tôi biết tất cả các bạn đều sử dụng chúng.

Đối với những tin tuyển dụng gần đây, Boondoggle đã tạo ra những banner đặc biệt được đính kèm với một plugin phát hiện ra chế độ chặn quảng cáo. (Một plugin phát hiện chế độ chặn quảng cáo? Bạn có thể nghĩ bọn họ đang đùa chắc. Xem video của họ toàn là chữ? Đó là bởi vì video này được tạo ra cho người dùng Facebook, nơi mà những video được tự động phát mà không có âm thanh. Nó nhận được gần 6.000 lượt xem, đó không phải là một lượng xem nhỏ cho một thương hiệu của Bỉ.

Sau đó họ mua những vị trí trên tất cả những trang web tin tức quảng cáo lớn của Bỉ. Trên banner được ghi:” Bạn chặn quảng cáo ngay cả khi bạn làm trong ngành quảng cáo? Vậy có thể bạn chính là người chúng tôi đang tìm kiếm. Tham gia với chúng tôi và tạo ra những chiến dịch thực sự hữu ích cho mọi người”. Người dùng sau đó được gửi một danh sách các cơ hội việc làm tại Boondoggle. Mọi người đều đang phát hoảng với Adblock. Tháng trước, với chiến thắng về thương hiệu chuyển đổi dịch vụ tốt nhất trong ngày, Yahoo! đã thừa nhận đang thử nghiệm nhiều cách để chặn người sử dụng Adblock từ các dịch vụ nhất định. Điều này bao gồm cảu khóa chúng ta ra khỏi hộp thư của mình (nhân tiện thì đây cũng là cách tuyệt vời để nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không sở hữu bất cứ thứ gì nền kinh tế tự do này). Nhưng bên cạnh những nỗ lực để chặn quảng cáo chính còn cần làm cân bằng lại nền công nghiệp của chúng ta bằng cách cung cấp những phân tích liên quan đến adblock và tái lập mục tiêu kinh doanh với Criteo. Có rất nhiều bài viết hay giải thích tại sao mọi người (kể cả những người làm quảng cáo) sử dụng adblock.

Hầu hết các quảng cáo đều gây phiền phức, xấu xí và dở tệ. Chúng hiện lên và họ chặn nội dung. Chúng đuổi theo mọi người xung quanh và nhắm mục tiêu vào chúng ta bằng cách sử dụng các dữ liệu mà chúng ta không hề cung cấp.

Những người làm quảng cáo đã nhận ra vấn đề này và cũng hành động như người dùng, họ có cơ hội để khiến điều này tốt hơn. Họ ở vị trí tốt nhất để tạo ra các sản phẩm có thể đổi mới công nghệ chặn quảng cáo cũ. Và quan trojgn hơn, họ có thể tạo ra những sản phẩm quảng cáo họ thực sự thích. (Bởi vì nếu người làm quảng cáo chặn quảng cáo như họ, chúng ta sẽ lạc quan mà nghĩ rằng những người bình thường cũng sẽ như vậy. Từ ngữ then chốt thì khá tốt nhưng khi đó chúng sẽ làm tốt hơn đối với những nhà quảng cáo truyền thống, những người không cho là có vấn đề tồn tại.

Trong đoạn cuối video, Boondoggle cho biết họ đang tìm kiếm những người làm quẳng cáo mà không ném bom quảng cáo vào người dung. Người thà tìm các giải pháp thương hiệu và thiết kế  có thể đổi mới các thách thức. Video cũng kết thúc một cách táo bạo: “Cám ơn Adblockers”.

Cám ơn Boondoggle. Nếu có nhiều các công ty và thương hiệu có thể nghĩ như các bạn, có lẽ South Park sẽ ít ghét chúng tôi hơn.

ENGLISH VERSION

Generally speaking, a challenge that disrupts your business model is a chance to invent whole new ones. The Internet—and all the disruption-enabling goodies it’s brought with it, like ad blocking—has proven no different … though many brands and publishers are still trying to sort their Rubik’s Cubes out.

But sometimes a different perspective is sufficient to bring you closer to solving the problem than others. In the case study below, Belgian ad agency Boondoggle explains how it used adblockers to recruit new employees.

“Everyone hates online ads. Except for advertisers and publishers. They hate adblockers,” the video begins. But even then, “10% of advertising people use adblockers themselves.”

Can we see a show of hands? Just kidding. We know you all use them.

For its most recent recruitment push, the agency created a special banner equipped with an ad-blocker-detecting plugin. (An ad-blocker-detecting plugin? you say. Yeah, these guys don’t fool around. See how their video is all text? That’s because it was made for a Facebook audience, where videos autoplay without sound. It’s already gotten nearly 6,000 views, which isn’t small potatoes for a Belgian brand.)

Then they bought space on all major Belgian advertising news sites.

The banner read, “You block ads, even if you work in advertising? Then maybe you’re the person we’re looking for. Join us and let’s create campaigns that are really useful to people.” Users were then sent to a list of Boondoggle job opportunities.

Everybody’s freaked out about AdBlock. Last month, winning the award for Most Alienating Service Brand of the Day, Yahoo! admitted it is testing ways to block AdBlock users from certain services, including locking them out of their own inboxes (a great way to remind people that we own nothing in the free economy, by the way). But in addition to all the efforts AdBlock is making to calm the industry down—like offering adblock-related analytics and doing retargeting business with Criteo—there’s a lot of good writing out there that explains why people (including ad people) use them in the first place.

Most ads are annoying, ugly and suck. They pop up. They block content. They chase people around, and use data that we didn’t sell them to retarget us.

Ad people who recognize this problem, and behave like users do, have the chance to make this better. They’re best positioned to create work that innovates past blocking technology—and, more importantly, create ads they actually like. (Because if ad-blocking ad people like them, we’re fairly optimistic regular people will, too. The operative word is fairly—but they do have a better shot at this than pious ad folk who deny the problem exists.)

At the close of its video, Boondoggle says it’s looking for “ad people who don’t believe in bombing people with ads,” people who’d rather find brand and design solutions that innovate around those challenges. It cheekily ends, “Thank you, adblockers.”

Thank you, Boondoggle. If more agencies and brands thought like you do, maybe South Park would hate us less.