Syrian refugee father who sold pens in Beirut’s streets now owns 3 businesses

NGƯỜI CHA TỊ NẠN SYRIA BÁN BÚT Ở LỀ ĐƯỜNG BEIRUT NAY ĐÃ TRỞ THÀNH ÔNG CHỦ CỦA 3 CỬA HÀNG

English version below

Abdul Halim al-Attar là một người tị nạn từ Syrian đã được biết đến như người bán bút trên đường phố Beirut. Giờ đây ông đang làm chủ ba công ty trong thành phố sau một chiến dịch gây quỹmang tên chính ông kêu gọi được 191.000$Người cha 33 tuổi của hai đứa con đã mở một tiệm bánh cách đây hai tháng và sau đó đã mở thêm một cửa hàng thịt nướng và một nhà hàng nhỏ để tiếp tục hành trình kinh doanh. Ông đã thuê 16 người tị nạn Syria.

Bức ảnh  al-Attar vừa cõng cô con gái đang ngủ trên vai vừa cố gắng bán bút cho những người chạy mô tô ngang qua trong cái nóng như thiêu đốt vào mùa hè vừa qua đã chạm đến trái tim mọi người trên thế giới.

Capture

Tia sáng trong cuộc đời ông xuất hiện khi ông gặp mộtnhà báo online đồng thời là là nhà phát triển web ở Na Uy, Gissur Simonarson. Gissur Simonarson đã tạo ta một tại khoản Twitter với tên @buy_pen và tạo ra một chiến dịch Indiegogo để gây quỹ 5.000$ cho al – Attar và gia đình. Sauk hi chiến dịch kết thúc vòa 3 tháng sau, nó đã đạt được hơn gần 40 lần với tổng số tiền lên đến 188.685$. Thêm 2.324$ được rót vào quỹ sau đó.

“Không chỉ cuộc sống của tôi thay đổi mà đó là sự thay đổi cuộc sống của cả con tôi và những người dân ở Syria mà tôi đã giúp”. al-Attar

“Không chỉ cuộc sống của tôi thay đổi mà đó là sự thay đổi cuộc sống của cả con tôi và những người dân ở Syria mà tôi đã giúp”. al-Attar cho biết ông đã ủng hộ 25.000$ cho bạn bè và người thân ở Syria.

Al-Attar cũng đã nhanh chóng xây dựng một cộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình mình ở Beirut. Vợ ông đã trở lại Syria và hiện họ đang ở riêng.

Ngoài các công việc về thực phẩm, các con của al-Attar đượcchuyển từ một phòng ngủ chung đến ở một căn hộ có 2 phòng ngủ trong một tòa nhà đang xây dựng nhìn ra đường cao tốc ở phía nam Beirut. Căn hộ khá ồn và thưa thớt, cô bé 4 tuổi Reem, người được bố cõng trên vai trong bức ảnh nổi tiếng có thể tự hào nói về những món đồ chơi của bé: nhà bếp bằng nhựa, cái xích đu, và một con gaasi nhồi bong có vẻ là món đồ yêu thích của cô. Anh trai của cô bé Abdullelah 9 tuổi đã trở lại trường học sau 3 năm vắng bóng.

Đối với al-Attar thì đó là một chằng đường dài từ Yarmouk, trại tị nạn người Palestine ở rìa phía nam của Damascus, nơi ông đã làm việc tại một nhà máy sô cô la. Các trại này hiện đã bị tàn phá bởi chiến tranh. Mặc dù đến từ Syria nhưng al – Attar là người Palestine và không có quốc tịch Syria.

Syria-Lebanon1

Abdul Halim al-Attar bày biện bàn ghế trong nhà hàng của anh ở Beirut, Lebanon

Syria-Lebanon2

Abdul Halim al-Attar nói chuyện điện thoại khi anh đứng ngoài cửa hàng bánh và nhà hàng ở Beirut, Lebanon

Lấy được tiền quỹ cho al-Attar là cả một cuộc đấu tranh. Ddesna nay ông cũng chỉ nhận được 40% của khoảng 168.000$ sau khi Indiegogo và Paypal lấy khoảng 20.000$ phí và phí ngân hàng. Paypal không hoạt động tại Lebanon nên hiện tại tiền mặt được đưa sang Lebanon từng chút một bởi một người bạn trong chiến dịch có thể rút tiền ở Dubai.

Nhìn thấy al-Attar mở một nhà hàng và các con của ông được chăm sóc tốt, tôi thực sự rất hạnh phúc”. Simonarson cho biết trong  một cuốc phỏng vấn điện thoại từ Oslo. Tuy nhiên ông cũng cho biết ông đang nản lòng “sau khi nhìn thấy sự khó khăn như thế nào để giải ngân, và sự phiền phức khi những người tị nạn không thể mở nổi một tại khoản ngân hàng ở Lebanon. Tôi nghĩ rằng có thể thể đây là buổi quyên góp cuối cùng của tôi.”

Mặc dù thất vọng và không chắc chắn về việc liệu ông có nhận được số tiền còn lại của mình, al –Attar vẫn cảm thấy biết ơn. Ông có thể lấy được những đơn đặt hàng cố định của fresh bread and shawarmas từ những người lao động và gia đình họ trong phu phố của giai cấp công nhần ở Ared Jaloul.

“Tôi phải đầu tư tiền nếu không nõ sẽ bị mất.”ông nói trong khi bỏ bao một cái sandwich gà nướng.

Syria-Lebanon3

Abdul Halim al-Attar bên trái, một người tị nạn Syria bên cạnh con gái Reem 4 tuổi của mình.

Ông mặt một chiếc áo thun với dòng chữ “Hãy tích cực!” với một nụ cười rạng rỡ và nói rằng “Khi Đức Chúa muốn ban chi bạn một cái gì đó, bạn sẽ nhận được nó”.

Anh ấy và 16 nhân viên của mình đã may mắn có việc lầm ở Lebanon. Theo báo cáo của Tổ chức lao động quốc tế có khoảng 1.2 triệu người tị nạn Syrian đã đăng ký trong nước, trong đó hầu hết đều phải vật lộn để kiếm việc làm. Chỉ một phần ba của tất cả những người tị nạn ở Syrian có công việc.

Al-Attar cũng dần quen với tình trạng mới của mình. Từng là một nhà cung cấp ngoài phố vô danh, bây giờ anh cảm thấy như một thành viên của cộng đồng. Người Lebandon và Syria dường như cũng tốt hơn với anh.

“Họ chào tôi tốt hơn bây giờ khi họ nhìn thấy tôi. Họ tôn trọng tôi hơn” ông nói với một nụ cười trên môi.

ENGLISH VERSION

Abdul Halim al-Attar, a refugee from Syria who was photographed selling pens in the streets of Beirut, is now running three businesses in the city after an online crowdfunding campaign in his name collected $191,000.

The 33-year-old father of two opened a bakery two months ago and has since added a kebab shop and a small restaurant to his business venture. He employs 16 Syrian refugees.

The photograph of al-Attar carrying his sleeping daughteron his shoulder while trying to sell pens to passing motorists in the scorching heat went viral this past summer and touched people across the world.

One of those moved by his plight was an online journalist and web developer in Norway, Gissur Simonarson, who created a Twitter account under the name @buy_pens and an Indiegogo campaign to raise $5,000 for al-Attar and his family. When it closed three months later, the campaign had collected almost forty times more: $188,685. Another $2,324 in donations has trickled in since then.

     “Not only did my life change, but also the lives of my children and the lives of people in Syria whom I helped,” he said.

“Not only did my life change, but also the lives of my children and the lives of people in Syria whom I helped,” he said. Al-Attar said he gave away about $25,000 to friends and relatives in Syria.Al-Attar also quickly built a better life for himself and his family in Beirut. His wife returned to Syria and they are currently separated.In addition to the food businesses, al-Attar moved his children from the one bedroom that they all shared to a two-bedroom apartment in an unfinished building overlooking the highway in southern Beirut. The apartment is noisy and sparse, but 4-year-old Reem, who was draped over her father’s shoulder in the viral photo, proudly displays her new toys: plastic kitchenware, a swing and a stuffed bear that seems to be her favorite. Her brother, 9-year-old Abdullelah, is back in school after three years of absence.For al-Attar, it’s a long way from Yarmouk, the Palestinian refugee camp on the southern edge of Damascus where he was employed at a chocolate factory. The camp is now devastated by fighting. Although he is from Syria, al-Attar is Palestinian and does not have Syrian citizenship.

Getting the funds to al-Attar has been a struggle. So far he has only received 40 percent of roughly $168,000, after Indiegogo and Paypal took out about $20,000 in processing and banking fees. PayPal does not operate in Lebanon, so at the moment the cash is brought over to Lebanon bit-by-bit by a friend of the campaign who can make withdrawals in Dubai.

“Seeing that he opened a restaurant and his kids look well taken care of, I’m really happy,” Simonarson said in a phone interview from Oslo. But he also said he was disheartened “after seeing how difficult the disbursement has been, and complications with refugees not being able to open a bank account in Lebanon. I think that will be my last fundraiser.”

Despite his frustration and the uncertainty about when and whether he’ll receive the rest of his money, al-Attar feels grateful. He is breaking even with steady orders of fresh bread and shawarmas from nearby workers and families in the working class neighborhood of Ared Jaloul.

“I had to invest the money, otherwise it will be lost,” he said, bagging a roasted chicken sandwich.

He sported a T-shirt reading “Stay positive,” and a large smile.He sported a T-shirt reading “Stay positive,” and a large smile.“When God wants to grant you something, you’ll get it,” he said.He and his 16 employees are lucky to have jobs in Lebanon. There are about 1.2 million registered Syrian refugees in the country, most of them struggling to find work. Only a third of all Syrian refugees in Lebanon have some form of employment, according to a 2014 report by the International Labour Organization.

Al-Attar is also getting used to his newfound status. Once an anonymous street vendor, he now feels like a member of his community. Lebanese and Syrians alike are nicer to him.

“They just greet me better now when they see me. They respect me more,” he said with a smile.